Kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng thể rắn

  LBVMVT số 632 có bài hướng dẫn chăm sóc và kéo dài tuổi thọ cho đĩa cứng thể rắn (SSD). Ngoài việc tránh nhiệt độ cao, tránh ngắt điện đột ngột, mở rộng không gian lưu trữ, có nhiều ý kiến cho rằng còn nên tránh việc giải phân mảnh (defrag) cho ổ đĩa SSD vì việc làm này chẳng những không cần thiết mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của ổ đĩa. Điều này đúng, nhưng không phải hoàn toàn như thế.

  Đúng là bạn không nên tự mình chạy một chương trình giải phân mảnh cho ổ đĩa SSD, nhưng khi Windows 8 tự động làm việc này thì cũng có cái lý của nó. Nếu bạn cho chạy Automatic Maintenance từ Action Center, bạn sẽ thấy rằng ổ đĩa SSD của bạn được giải phân mảnh! Đừng lo, Windows sẽ không giải phân mảnh cho SSD nếu không cần thiết, và việc làm này không làm giảm tuổi thọ của SSD.

  Ổ cứng SSD.

  Cách thức giải phân mảnh trên SSD cũng không giống với cách thức giải phân mảnh trên ổ đĩa cứng thông thường. Hệ thống file trên ổ đĩa SSD của bạn đến một lúc nào đó cũng cần phải một sự tối ưu hóa theo kiểu giải phân mảnh, và mặc định thì Windows sẽ thực hiện việc này hàng tháng, vào lúc thích hợp. Mục đích là tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ của ổ đĩa. Vì vậy mà bạn không nên tắt hoàn toàn chức năng Automatic Maintenance của Windows 8 hoặc mới hơn.

  Bình An

  Recommended For You