Năng lượng trong tập luyện: Cần đúng và đủ

  Năng lượng trong cơ thể nếu trong một thời gian nhất định không cân bằng, thể hiện ở sự thay đổi cân nặng (do tập luyện), thì sau đó chức năng sinh lý giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ mắc bệnh, giảm tuổi thọ. Do vậy việc ổn định năng lượng có ý nghĩa quan trọng.

  Tác hại của sự quá thừa năng lượng

  Nếu cơ thể thu nhận năng lượng quá nhiều, quá dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ. Ứớc tính cứ khoảng 8.000 kcal sẽ chuyển hóa thành 1.000 g lipid. Cơ thể quá nhiều mỡ sẽ trở thành béo phì. Bệnh béo phì gây khó khăn cho các hoạt động chức năng và cho sự vận động. Người bệnh béo phì dễ bị cao huyết áp, xơ gan, tiểu đường…

  Khi năng lượng không đầy đủ

  Cơ thể không được cung cấp năng lượng đầy đủ trong một thời gian dài khiến các kho dự trữ lipid và glucid buộc phải đưa ra sử dụng nhiều, thậm chí kể cả protid là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cũng bị huy động. Kết quả là cơ thể đó bị suy dinh dưỡng. Năng lượng cho cơ thể không đầy đủ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protid, lại làm tăng thêm sự thiếu hụt protid, dẫn đến bệnh thiếu năng lượng protid.

  Biểu hiện của bệnh là chuyển hóa cơ bản thấp, tiêu hóa kém, thiếu máu, thần kinh suy nhược, da khô, cơ yếu, mạch chậm dần, thân nhiệt thấp, sức đề kháng giảm sút, dễ nhiễm bệnh.

  Hai nguyên nhân gây nên hiện tượng năng lượng không cân bằng cần xem xét, đó là ăn uống và vận động. Trạng thái cơ thể của mỗi người khác nhau nên nguyên nhân cũng khác nhau. Có thể là do năng lượng quá thừa hoặc quá thiếu, cũng có thể là ít vận động hoặc vận động quá sức.

  Do vậy muốn giải quyết vấn đề này phải căn cứ vào tình hình cụ thể của mỗi đối tượng. Ngoài ra, một số bệnh cũng có thể gây nên sự mất cân bằng năng lượng.

  Phương pháp giải quyết sự cung cấp năng lượng thích hợp đơn giản nhất là phải tiến hành quan sát sự thay đổi cơ thể trong một thời gian nhất định, đo độ mỡ dưới da, tìm hiểu tỷ lệ mỡ trong cơ thể…

  HẢI YẾN

  Recommended For You