Khám phá điểm dừng chân ấn tượng Bắc Kim Thang ở Tiền Giang

Bắc Kim Thang, từ năm 2018 đã trở thành điểm dừng chân ấn tượng đối với du khách ghé ngang cửa ngõ miền Tây. Tọa lạc tại ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nơi đây gắn liền những thông điệp dù rất đơn giản mà lại hướng tới việc phát triển bền vững trong du lịch.

Ở vị trí cửa ngõ đón du khách về miền Tây, điểm dừng chân “Bắc Kim Thang” với tính cách dân dã, mộc mạc đã không còn là nơi nghỉ chân cho thực khách ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm đơn thuần như bao trạm dừng chân khác.

Mặc dù đã có tiếng về món phở Hai Hùm nhưng nay “Bắc Kim Thang” được nâng tầm lên về lựa chọn vì môi trường và chính con người.

Nét dân dã, mộc mạc được thể hiện đồng bộ, rõ nét từ bảng hiệu bên ngoài với tên bài hát mà đứa trẻ nào cũng biết đến.

Với cách sử dụng các lọ cắm cây rau gia vị với thông điệp truyền tải về nông nghiệp, lối trang trí bằng những vật dụng gần gũi, quen thuộc đã khiến thực khách thêm phần dễ chịu dù là ngồi vào bàn ăn hay dạo quanh tham quan, mua sắm.

Không chỉ dừng lại ở đó, Bắc Kim Thang còn có những điểm mới lạ, thú vị sau:

Khăn lạnh không bao nhựa ủng hộ quỹ “Đừng bỏ học”

Nhận thấy tỷ lệ học sinh bỏ học tại Tây Nam bộ cao gấp 3 lần cả nước, cứ sau mỗi dịp hè, số lượng các em quay lại trường lớp lại ít hơn trước. Tự nhận thấy, Bắc Kim Thang được như ngày hôm nay là nhờ vào nguồn nhân lực dồi dào của địa phương. Vì lợi ích chung và lâu dài, cũng như mong muốn góp một phần nhỏ đến cộng đồng, ban giám đốc của trạm dừng chân này đã phát động chiến dịch khăn lạnh không bao nhựa ủng hộ quỹ “Đừng bỏ học”.

Ban quản lý khuyến khích khách đọc thông tin trong thời gian lưu lại nơi đây nên chẳng ai cảm thấy phiền khi tự tay bỏ tiền khăn lạnh vào “nơi quyên góp” thay vì kẹp chung vào hóa đơn tính tiền thông thường. Ba ngàn đồng cho mỗi khăn lạnh khách dùng được gom góp và trở thành những phần quà tiếp sức cho gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn an tâm tới trường.

“Chúng tôi cũng không ngờ rằng chương trình này đã trở thành điểm chụp hình lưu niệm tại Bắc Kim Thang và để lại những dấu ấn bằng việc bỏ tiền vào đây hỗ trợ cho dù không sử dụng khăn lạnh. Thật là vui vì phần lớn thực khách đều nhiệt tình ủng hộ nghĩa cử cao đẹp này, đồng thời giảm lượng rác thải không phân hủy, nguy hại đến môi trường này” – đại diện ban giám đốc chia sẻ.

Thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, phục vụ ly giấy không nắp nhựa cho đồ uống mang đi

Quan tâm đến môi trường, ban quản lý không phục vụ nước có nhựa như ống hút hay ly. Kèm theo đó, nơi đây cũng thuyết phục khách vui lòng kiên nhẫn cho việc sử dụng để chung tay hạn chế thảy rác thải nhựa ra môi trường. Mỗi hành động nhỏ của một cá nhân sẽ tác động đến môi sinh.

Thông thường các nơi cung cấp dịch vụ, nhất là ăn uống, giải khát thường chiều lòng khách hàng và nghiêng về sự tiện dụng. Tuy nhiên, Bắc Kim Thang đã trở thành địa điểm xanh hơn vì quyết định này.

Phân loại rác và ủng hộ nông sản địa phương

Bắc Kim Thang cam kết sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống của địa phương nhiều hơn thay cho thực phẩm mua số lượng lớn từ nơi xa rồi cấp đông, rã đông để sử dụng dần. Điều này không chỉ có lợi cho du khách – được hưởng thực phẩm tươi ngon mà còn giảm thiểu tác động đến môi trường vì ít rác thải do khâu đóng gói, khí thải trong quá trình vận chuyển.

C. PHÔ

Recommended For You