Khám phá thác Tà Gụ

Cho đến nay, thác Tà Gụ thuộc xã Sơn Hiệp, huyện miền núi Khánh Sơn vẫn chưa hề có tên trong bản đồ du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Muốn đến đây, bạn phải tự khám phá, trải nghiệm bằng “du lịch bụi”.

Từ thành phố Cam Ranh, rẽ theo Tỉnh lộ 9, đi qua đèo Khánh Sơn rất lãng mạn, đẹp không thua gì đèo Ngoạn Mục (Đà Lạt), khoảng 40 cây số là tới thị trấn Tô Hạp. Từ đường Hùng Vương, con đường chính của thị trấn, đi thẳng, rẽ phải ba lần rồi đi hết con đường đất nhỏ là tới thác Tà Gụ. Ngày lễ mới có người giữ xe, còn bình thường thì khách cứ khóa xe để đó rồi tự nhiên khám phá thác.

Thác Tà Gụ trước tên là thác Ngà Voi, sau thành tên Tà Gụ bởi nước thác chảy vào con suối cùng tên. Câu chuyện gắn liền với thác được người già ở đây kể rằng, từ thuở đất trời giao hòa, nơi đây có dòng suối với hoa nở bốn mùa, nước xanh. Các nàng tiên trên trời bay xuống tắm gội dưới suối, rồi lên đỉnh núi cao xõa tóc dài phơi khô. Trong đó có nàng tiên Út vì mải mê vui chơi, bị cửa trời đóng lại, đành ở trần gian mà hóa thành ngọn thác.

Thật ra thì thác Tà Gụ được biết đến chỉ hơn một năm nay, khi có nhiều bạn trẻ tìm đến. Từ đó, những cuộc mạo hiểm đến ngọn thác chưa có dấu chân người cứ tăng dần lên. Và không thể phủ nhận là đến thác Tà Gụ là một cuộc mạo hiểm thật sự. Con đường đi xuống bên dưới thác có vách đất lở, những rễ cây nhô ra, người mạo hiểm cứ níu rễ cây, chân tìm những mô đất nhô ra mà leo xuống. Dưới thác, đá tảng giăng đầy, nước tung tóe, khách lại nhảy lên những mỏm đá để vượt qua bên kia suối. Những hòn đá ở đây rất trơn trợt, vì thế nhiều người đi trước đã cố tình thả những cành cây tre lớn cho người đi sau níu mà qua. Cách đơn giản hơn là cứ xắn quần lội nước, vì chỗ cao nhất mực nước cũng chừng 0,8 mét.

Sau khi qua bên kia bờ, bạn có thể đi men theo con đường rừng do người đi trước mở ra. Con đường nhỏ, bề rộng chừng 0,4 mét, rất khó đi, lúc lên cao, lúc xuống thấp, nhiều khi phải bám rễ cây mà leo. Cuối cùng là tới vách đá. Việc khó khăn nhất chính là leo xuống vách đá ở độ cao 5 mét để chinh phục thác Tà Gụ. Có nhiều người bỏ cuộc, chỉ ngồi ở những tảng đá từ xa mà ngắm nhìn vì không dám leo xuống vách đá.

Chạm tới thác Tà Gụ sẽ thấy khác hẳn với bất cứ thác nào bạn đã tới. Dòng nước trắng xóa bung mình chảy không ồn ã, đổ xuống một hồ nước rộng chừng 200 m2. Bên cạnh hồ nước là một mỏm đá cao chừng 6 mét, nhiều người đã hồn nhiên đứng trên tảng đá này mà nhảy xuống. Ở đây còn nhiều cây rừng nguyên sinh, nhiều bãi đá bằng để nghỉ chân, ngồi đó mà ngắm nhìn thác. Đặc biệt, len bên các cây lớn có rất nhiều cây ô rô.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Recommended For You