Làng mai Thủ Đức tiếp tục vươn xa

  Làng nghề hoa cây kiểng Thủ Đức hiện có khoảng 256 hộ tham gia sản xuất, tập trung chủ yếu tại 4 phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Tam Phú, đã và đang mang lại thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

  Theo những người trồng mai lâu năm tại đây, nghề trồng mai đã có từ bao đời nay. Ngày trước có khoảng thời gian làng mai phát triển khắp cả nước nhưng khi kinh tế khó khăn, người chơi mai ít dần, những vườn mai được dùng vào trồng mía, cây ăn trái. Đến năm 1979, nhận thấy được tiềm năng phát triển của cây mai, chính quyền địa phương đã khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng sang mai và cây kiểng vì hiệu quả kinh tế tăng lên gấp 2 – 3 lần so với cây mía và lúa.

  Hiện nay, mai Thủ Đức ngày càng được nhiều người biết tới, không chỉ phục vụ thị trường mai tại TP.HCM và các tỉnh lân cận mà còn ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng…

  Bà Nguyễn Thị Hai ở phường Hiệp Bình Phước cho biết, trước đây vợ chồng bàcó vườn mai gần 4.000 m2, từ khi đô thị hóa, bà cắt một phần xây nhà trọ và chia cho các con, giờ còn khoảng 1.000 m2 giữ lại trồng mai. Mỗi năm, bà cung cấp ra thị trường khoảng 500 cây mai loại nhỏ giá từ 200.000 – 1 triệu đồng/cây, mai lớn dáng đẹp khoảng 20 – 40 cây mức giá từ 10 – 100 triệu đồng, bình quân thu nhập từ trồng mai khoảng 1 – 2 tỷ đồng/năm. Chưa kể vào dịp tết bà cho thuê mai chưng thu về hàng chục triệu đồng.

  Ngày nay, số người chơi cây cảnh ngày càng tăng, làng mai Thủ Đức có nhiều cơ hội phát triển, lấy lại sức sống vốn có của nó. Tuy nhiên, vì nghề trồng mai là một trong những nghề mang lại lợi nhuận cao nên đòi hỏi người trồng phải biết đầu tư, kỹ thuật và cả tính nghệ thuật.

  Do vậy, để bắt kịp với xu thế hiện nay, nghệ nhân làng mai luôn không ngừng tìm tòi, sáng tạo để đáp ứng kịp thời nhu cầu chơi mai. Đó không chỉ là cách để giúp cây mai đứng vững trên thị trường hoa kiểng, mà còn là cách giữ lửa để làng mai Thủ Đức cũng như làng hoa kiểng Thủ Đức không mai một theo năm tháng.

  TUYẾT VÂN

  Recommended For You