Vừa sạch – vừa lợi từ việc biến rác thải thành phân bón

  Biến rác thải thành phân bón đã và đang giải pháp tối ưu, khi vừa có thể giúp làm sạch môi trường, vừa tạo ra nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng, tiết kiệm nguồn chi phí cho sản xuất nông nghiệp.

  Để xử lý rác thải thành phân bón hữu cơ trước tiên cần phân loại chúng.

  Một là chất thải hữu cơ dễ phân hủy như: thức ăn thừa, lá cây, rau củ quả, xác động vật… có thể sử dụng ủ làm phân bón trong nông nghiệp.

  Hai là, chất thải có khả năng tái chế như: giấy, vỏ hộp, vỏ lon nhôm, vỏ chai nhựa… người dân cần thu gom lại và chuyển cho các đơn vị có khả năng tái chế để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm mới. Các loại chất thải còn lại như: vỏ trứng, bóng đèn, sành, sứ, túi nylon…cần thực hiện thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý an toàn.

  Quy trình xử lý rác thải thành phân bón rất đơn giản. Trước hết, bỏ rác, lá cây, các loại rác có thể phân hủy vào thùng và tưới nước ủ lại (thùng có nắp đậy kín), phía dưới thùng có hộc kéo ra lấy phân hữu cơ khi rác đã phân hủy.

  Những thùng rác hỗ trợ cho hộ dân có nhiều lỗ nhỏ để thoát không khí, có một cửa ở phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài.

  Hàng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại: lá cây, cỏ khô, cơm, cá cặn, rau quả hư hỏng… sẽ được cho vào thùng, sau đó đậy kín nắp.

  Sau khoảng 60 ngày, rác thải sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy, biến thành phân hữu cơ. Phân hữu cơ không có mùi hôi, không ô nhiễm môi trường, đặc biệt rất thích hợp bón cho cây ăn trái và hoa màu vì có chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên bổ sung cho đất.

  KIM THANH

  Recommended For You