Lão nông trồng dâu tằm kết hợp du lịch sinh thái

Ông Nguyễn Văn Thuận, ở ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên – An Giang đã tạo thu nhập cao và ổn định cho gia đình nhờ trồng dâu tằm kết hợp du lịch sinh thái.

Xuất thân từ gia đình nông dân, sẵn có đất vườn nên ông Thuận đã có kinh nghiệm trồng rất nhiều loại cây ăn trái và làm lúa nhưng vẫn không khá nổi. Đến năm 2009, tình cờ người bạn ở Đà Lạt giới thiệu nên ông đem về trồng thử cây dâu tằm. Lúc đầu cũng chỉ trồng vài cây xem thử ra sao, có phù hợp với đất của mình không.

Đến năm 2013, tỉnh có chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để góp phần vực dậy kinh tế cho bà con, góp phần xây dựng nông thôn mới nên ông đã tiên phong đi đầu và được chính quyền địa phương chọn làm điểm. Ông tiếp tục phát triển vườn dâu theo hướng kết hợp phát triển du lịch sinh thái. Du khách đến đây có thể miễn phí tham quan chụp ảnh. Từ đó, vườn dâu của ông Hai Thuận được nhiều người biết đến.

Ông Thuận cho biết, trồng dâu tằm ăn được xem là giống cây nhanh đem lại lợi nhuận cao mà dễ trồng và thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu. Cây trồng từ 10 – 12 tháng bắt đầu cho trái, thời gian thu hoạch mỗi vụ kéo dài 2 – 2,5 tháng.

Hiện nhà ông trồng được trên 300 gốc dâu tằm trên diện tích 5 công. Theo nhẩm tính của ông Thuận, mỗi công một năm cho 2 – 3 vụ trái, một vụ thu hoạch khoảng 3 tấn, 4 công thu hoạch 12 tấn, bán với giá khoảng 40.000 – 45.000 đồng/ kg, ước tính mỗi năm thu được gần 500 triệu đồng, đó là chưa kể đến các sản phẩm từ dâu như mứt, nước cốt, rượu… Với 350 gốc dâu, ông Thuận đã trồng dây chuyền tiếp nối nhau bằng biện pháp xử lý cho cây ra trái nghịch vụ, để khách đến tham quan vào thời điểm nào cũng đảm bảo dâu có trái phục vụ du lịch.

Bình quân 1 công (1.000 m2) trồng dâu tằm ăn đem lại lợi nhuận bằng 7 – 8 lần so với trồng lúa.

Ông Thuận cho biết thêm, khi dâu vào mùa chín rộ, người dân nhiều nơi tò mò đến tham quan chụp hình dâu tằm đồng bằng. Thấy vậy, ông Thuận cho khách vào vườn vui chơi dưới tán dâu, tự do hái dâu ăn miễn phí. Khi khách có nhu cầu mua dâu tươi, uống nước dâu tại chỗ hay mua rượu dâu, nước cốt dâu mang về, ông mới tính tiền. Từ năm 2015, ông đã đăng ký thương hiệu với sản phẩm như: nước cốt dâu tằm tươi Hai Thuận, xi rô và mứt dâu Hai Thuận. Từ đó, những sản phẩm này được quảng bá tại các kỳ hội chợ, các lễ hội ở địa phương.

Tiếng lành đồn xa, thông qua báo đài và mạng xã hội, khoảng 2 năm nay khách đến vườn dâu của ông Thuận ngày càng đông, nhất là giới trẻ, khách các tỉnh về rủ nhau vào hái dâu, uống dâu và chụp hình. Có thể nói, vườn dâu tằm của ông là một trong những điểm đến lý tưởng để du khách trải nghiệm, tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh khi đến TP. Long Xuyên du lịch.

Mỗi khi được hỏi về câu chuyện đem dâu tằm Đà Lạt về An Giang trồng, lão nông Nguyễn Văn Thuận đều tâm đắc: “Giống cây này dễ trồng, cho năng suất cao. Đặc biệt, trồng dâu tằm ăn là không tốn nhiều chi phí đầu tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật lại chế ra nhiều sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng và cây trồng theo tự nhiên, bón phân hữu cơ nên đảm bảo về chất lượng an toàn. Trồng một lần cây cho trái và kéo dài thời gian khoảng 5 – 7 năm mới trồng lại mới. Bình quân một công (1.000 m2) trồng dâu tằm ăn đem lại lợi nhuận bằng 7 – 8 lần so với trồng lúa. Về tiêu thụ, người trồng không lo, nếu giá dâu xuống thấp hay khó bán, lấy trái dâu tằm ăn làm nước cốt dâu, mứt dâu, xi rô dâu, rượu dâu… chẳng sợ hư hao gì”.

Dâu tằm ăn hiện có giá từ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thái Phong, phó chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh, cho biết: Hiện nay, những hộ trồng dâu tằm ăn tại địa phương đã tận dụng kết hợp với du lịch sinh thái khi vào mùa thu hoạch dâu để tăng thêm thu nhập. Từ kết quả đó, xã đang khuyến khích thành lập hợp tác xã dâu tằm ăn và mở rộng diện tích trồng trong thời gian tới. Đặc biệt hơn tại xã còn xây dựng được sản phẩm OCOP thương hiệu “Nước cốt dâu tằm ăn” đạt chuẩn 3 sao.

Recommended For You