Mành trúc Tân Thông Hội: Nâng tầm sản phẩm, hướng ra thế giới

  Tồn tại hơn nửa thế kỷ qua, các sản phẩm mành trúc của làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) không chỉ phổ biến trong nước mà còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa hiện nay, làng nghề phải thực hiện nhiều cải tiến, nâng tầm sản phẩm để đáp ứng thị trường khó tính.

  Theo thống kê, hiện nay làng nghề mành trúc Tân Thông Hội có 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh mành trúc và có khoảng 400 hộ gia công mành trúc cho các cơ sở này.

  Trong nhiều năm qua, nghề mành trúc truyền thống nơi đây đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động và hơn 500 hộ gia công ở các xã lân cận thuộc huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, mang lại cho người dân mức thu nhập khá, trung bình khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

  Mặc dù không còn như “thời hoàng kim” nhưng nghề làm mành trúc ở Củ Chi vẫn được duy trì và tạo điều kiện để phát triển. Hiện nay, các cơ sở luôn có đơn hàng từ các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… và đặc biệt là đã nhận được nhiều đơn hàng từ nước ngoài.

  Trải qua bao thăng trầm, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội đã vươn mình để tồn tại và phát triển. Do các cơ sở mành trúc không nhiều, không có sự cạnh tranh về chất lượng hay giá thành giữa các cơ sở nhưng khách hàng lại là những người thẩm định sản phẩm rất khó tính. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đòi hỏi nghệ nhân làm mành trúc phải thật sáng tạo trong từng sản phẩm.

  Để có được tấm mành trúc đạt yêu cầu thì phải trải qua hàng chục công đoạn phức tạp, đòi hỏi người sáng tạo ra sản phẩm phải có bàn tay tỉ mỉ, khéo léo. Do vậy mà đa phần những hộ dân còn gắn bó với nghề mành trúc đều là những gia đình có truyền thống lâu đời, hiện công việc này không còn thu hút được nguồn lao động trẻ.

  Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng ngày càng hướng tới “sống xanh”, thân thiện môi trường, các nghệ nhân đã ứng dụng nhiều phương pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Mành trúc Tân Thông Hội đã biến tấu từ cách pha màu sơn, hình ảnh cho đến khảm thêm xà cừ, trai, ốc… tạo nét mới lạ, bắt mắt.

  Ông Nguyễn Hữu Bèn, giám đốc một cơ sở mành trúc chia sẻ: “Mình phải luôn cập nhật cái mới để phù hợp xu hướng, làm sao sản phẩm đẹp, bền và nhẹ hơn mới xuất khẩu được”.

  D.T

  Recommended For You