Mùa nho biển Nha Trang

  Cây nho biển, còn gọi là cây tra. Trên đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng (Nha Trang), những cây tra điểm xuyết cho không gian một vẻ đẹp mà bất cứ ai đến đây cũng ngắm nghía và không ít người thắc mắc sao dáng cây đẹp thế!

  Hàng tra ở đây đã có từ 20 năm nay, loại cây này chịu nước mặn, gió biển, dáng vẻ cong theo gió tạo dáng, ít rụng lá và đặc biệt tới mùa trái chín, lại có thể hái ăn.

  Thật ra thì cây tra có ở Nha Trang dễ chừng cả trăm năm trước, những cây tra đầu tiên được trồng trong khuôn viên Viện Pasteur như một dấu hiệu riêng. Còn trên phố thì có dăm cây tra đơn lẻ, và trở thành nơi để lũ trẻ ngày đó leo trèo hái trái như những cây me trên đường Thái Nguyên.

  Theo các nhà khoa học thì tra thuộc họ rau răm (Polygonaceae), bộ rau răm, có nguồn gốc Trung Mỹ. Cây này có thân gỗ lớn, cao 10 – 20 m, thân cong queo, phân cành thấp, tán rộng, lá đơn mọc cách, bóng, phiến tròn, gốc lá hình trái tim kích thước 12 – 15 cm với tên khoa học là Coccoloba uvifera.

  Nắng mùa hè và gió biển táp vào những cây tra dọc theo biển Nha Trang, tháng 7 cây tra khắp nơi trĩu trái.

  Dạo vòng phố Nha Trang vào buổi chiều nắng xiên khoai, du khách bắt gặp những cây tra dọc theo con đường biển đang vào mùa trái chín. Không cưỡng nỗi sự tò mò, khách dừng xe và ngắm từng cây tra đang nghiêng ra đường, xôn xao lá chào những chiếc xe qua. Trên những cây tra ấy, những chùm trái còn xanh có, những chùm trái bắt đầu chín có cứ chen nhau mà khoe trong nắng chiều.

  Trái chín chuyển màu nâu sậm, nhìn như những chùm nho, vì thế cây còn được đặt tên là nho biển. Những vị khách chạy bộ tập thể dục, cũng dừng chân ngay cây nho biển, cố gắng hái cho được một chùm có trái chín, cắn ăn, dẫu cái vị chỉ là hương hoa vì hạt tra rất to và lớp cơm rất mỏng. Vị khách khen cái trái cây của biển này ngon lạ.

  KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

  Recommended For You