Nâng sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh bệnh tật

  Tăng sức đề kháng sẽ giúp phòng tránh được nhiều virus gây bệnh tật, nhất là loại virus như chủng virus Corona (SARS-CoV-2). Biết cách lựa chọn thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều mà mọi người nên lưu ý trong cuộc sống hàng ngày.

  Những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

  Để các bộ máy của cơ thể, trong đó có hệ miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

  Trước hết, trong thành phần bữa ăn hàng ngày của chúng ta cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng; chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch.

  Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu, do đó chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả loại thực phẩm chứa chất bột đường (cơm, bún, phở, bánh mì…).

  Bên cạnh đó là các nhóm thực phẩm giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa..).

  Một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  Bổ sung vitamin, khoáng chất có cần thiết trong mùa dịch?

  Một số thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, kẽm, vitamin β-caroten, polyphenol… có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  Chẳng hạn vitamin C, vitamin E có nhiều trong sơ ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

  Các loại thực phẩm khác như trứng, sữa tách béo, hải sản có nhiều vitamin D giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.

  Một số thực phẩm đặc biệt khác như hành, trà, tỏi, gừng có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.

  Lợi khuẩn đường ruột Probiotic có nhiều trong sữa tươi giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus. Các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, chuối, cam, khoai lang… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.

  Có thực phẩm riêng để tăng cường miễn dịch hệ hô hấp không?

  Hệ hô hấp cũng giống như tất cả hệ cơ quan khác trong cơ thể, phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung bao gồm: các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể.

  Để các tế bào hoạt động bình thường, cơ thể đều cần những chất dinh dưỡng nói trên. Không có thực phẩm đặc biệt nào dành riêng cho hệ hô hấp để tăng cường sức đề kháng.

  Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì làm cho tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp sẽ cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể.

  Vitamin D có hai nguồn cung cấp từ ánh nắng mặt trời, hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc trứng, nấm, hải sản…

  Có cần thiết bổ sung thực phẩm chức năng?

  Thực phẩm chức năng có vai trò trong một số trường hợp nhất định.

  Chẳng hạn, nếu cơ thể một người suy dinh dưỡng, chắc chắn sẽ thiếu những chất dinh dưỡng. Hoặc người có hệ miễn dịch yếu hay đang mắc bệnh nào đó thì có thể bổ sung thực phẩm chức năng, tức bổ sung những vitamin, khoáng chất từ thuốc để cung cấp thêm cho những chất dinh dưỡng bị hao hụt.

  Thành phần trong thực phẩm chức năng sẽ nhiều hơn so với những chất dinh dưỡng lấy từ thực phẩm cần thiết.

  BS. NGUYỄN THỊ THANH NHÀN

  (Khoa dinh dưỡng, tiết chế – Bệnh viện đại học y dược TP.HCM)

  Recommended For You