Người mẹ cần biết về kiến thức dinh dưỡng

  Muốn con trẻ và mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, người phụ nữ cần có kiến thức về dinh dưỡng. Để con mình không bị suy dinh dưỡng, người phụ nữ cần:

  Trước khi có thai người mẹ cần có sức khỏe tốt, bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết, chuẩn bị tinh thần và điều kiện vật chất của gia đình.

  Với quan niệm trước kia “sinh con so làm cho láng giềng và ăn nhiều thai to khó sinh” là hoàn toàn sai lầm, mà ngược lại, khi có thai người mẹ cần ăn uống nhiều hơn bình thường với nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm (nhóm glucid, protid, lipid, vitamin và khoáng) vừa cho mẹ và cho con.

  Trong thời gian có thai, người mẹ cần tăng cân từ 10 – 12 kg, để sinh con có trọng lượng khoảng 3.000 g.

  Khi có thai nên làm việc vừa phải, hoạt động nhẹ nhàng, không làm việc nặng.

  Nghỉ ngơi là việc cần thiết cho bà mẹ và thai nhi, tuy nhiên không nên nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ khó sinh.

  Tập thể dục như đi bộ giúp người mẹ sảng khoái, tuần hoàn lưu thông, người mẹ ăn ngủ tốt.

  Trong thời gian có thai, người mẹ cần khám thai ít nhất 3 lần vào: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối và tiêm phòng 2 mũi uốn ván.

  Phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ, các em gái tuổi dậy thì cần uống viên sắt/acid folic hoặc viên đa vi chất phòng chống thiếu máu thiếu sắt.

  Với phụ nữ không có thai, bổ sung viên sắt/ acid folic mỗi tuần 1 viên (60 mg sắt nguyên tố, 2.800 mcg acid folic) vào 1 ngày nhất định trong tuần trong 3 tháng, nghỉ 3 tháng, sau đó tiếp tục bổ sung 3 tháng.

  Việc bổ sung có thể lặp lại chu kỳ này trong năm.

  Với phụ nữ có thai, uống bổ sung viên sắt/ acid folic (60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic), liều lượng 1 viên/ngày từ khi bắt đầu có thai cho tới 1 tháng sau sinh.

  Khi sinh con, bà mẹ cần được bổ sung 1 liều vitamin A trong vòng 1 tháng sau sinh. Vitamin A được cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ trong thời gian trẻ được bú mẹ hoàn toàn.

  Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, lúc mới sinh trung bình khoảng 3.000 g: 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh tăng cân từ 1.000 – 1.200 g/tháng; 3 tháng tiếp theo tăng cân từ 500 – 600 g/tháng; 6 tháng tiếp theo chỉ tăng từ 300 – 400 g/ tháng, khi 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9 – 10 kg), từ 2 – 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2 – 3 kg/năm.

  Cân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau:

  X = 9 kg + 2 kg x (N – 1), với N là số tuổi của trẻ

  Trẻ được chăm sóc và ăn uống đầy đủ trước, trong và sau khi bị bệnh, khi bị bệnh cần được khám và điều trị kịp thời, triệt để. Nếu không điều trị tốt, trẻ dễ bị tái phát và nguy cơ suy dinh dưỡng. Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cũng là biện pháp tốt để phòng các bệnh nhiễm khuẩn cho trẻ.

  BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

  Recommended For You