Kỹ thuật ‘trồng hoa vạn thọ trong chậu’ tại nhà

  Hoa vạn thọ rất được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước châu Á, được trồng phổ biến với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Muốn hoa vạn thọ nở vào dịp Tết Nguyên đán thì nên bắt tay vào gieo hạt từ 25 – 28 tháng 10 âm lịch… 

  Có 2 nhóm giống đó là vạn thọ cây thấp (dưới 60 cm) và vạn thọ cây cao (khoảng từ 60- 90 cm). Trước đây thường có 3 màu đặc trưng: vàng cam và vàng tươi và vàng chanh. 

  Loại hoa này có tác dụng trừ sâu bọ rất tốt, thường được trồng xen trong vườn nhà.

  Gieo hạt

  Dùng ly nhựa nhỏ hoặc khay ươm để gieo hạt. Đất gieo hạt giống hoa là một loại giá thể riêng biệt, tơi xốp, giữ ẩm tốt, sạch mầm bệnh.

  Gieo hạt sâu từ 1 – 2 cm, sau khi gieo phủ lên một lớp đất.

  Tưới nhẹ và đậy lại bằng bìa cứng, tưới đủ ẩm mỗi ngày. Sau từ 3 – 5 ngày, hạt sẽ nảy mầm, không cần đậy nữa.

  Trồng cây con

  Sau từ 15 – 17 ngày gieo trồng, thì trồng cây con vào chậu.

  Vạn thọ lùn chọn chậu có đường kính từ 20 – 25 cm, vạn thọ cao chọn chậu có đường kính từ 25 – 30 cm.

  Đặt cây con vào chậu, chú ý lấp đất tới hai lá mầm và trồng vào chiều mát. Có thể dùng đất Multi cho hoa vạn thọ cũng như nhiều loại hoa khác.

  Tưới phun sương mỗi ngày từ 2 – 3 lần vào sáng sớm và chiều mát để đủ ẩm cho cây.

  Chăm sóc

  Việc bón phân cần thực hiện như sau:

  • Thời kỳ cây con và sau khi sang chậu thì bón phun NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20 hoặc NPK 16-16-8 và Trường Sơn Bio, 7 ngày tưới một lần.
  • Thời kỳ chuẩn bị ra hoa (từ 40 – 45 ngày sau gieo) bón Delta folia, Delta K hoặc Chyoda hoặc Seaweed 95%, 5-7 ngày/ lần. Lưu ý: đo pH đất định kỳ để điều chỉnh pH được từ 6.5 – 7.5 là tốt nhất.

  Tưới nước hàng ngày vừa đủ ẩm, không tưới quá mạnh gây xay xát thân cây dễ bị bệnh, không để cây thiếu nước sẽ bị tăng trưởng chậm và ra hoa sớm.

  Một số lưu ý khác

  Khi được 35 ngày tuổi, cây đã có từ 6 – 7 cặp lá; hãy ngắt ngọn để chồi nách tăng trưởng mạnh, đồng đều, tạo bông đẹp. Chỉ giữ lại từ 4 – 5 cặp chồi nách là tốt nhất.

  Thời gian ngắt ngọn trễ nhất là vào ngày 5/12 âm lịch đối với vạn thọ cao, hoặc ngày10/12 âm lịch đối với vạn thọ lùn.

  Khi cây được 45 ngày tuổi, tất cả các ngọn đã có nụ; hãy tỉa bỏ các chồi nhỏ, chừa một bông chính ở mỗi nhánh thì hoa mới to và đẹp.

  TS. Nguyễn Thị Đào

  Recommended For You