Trồng và chăm sóc hoa vạn thọ bán tết

  Hoa vạn thọ luôn có mặt vào dịp tết đến, để có chậu hoa đẹp, bông vừa nở đều cần chú ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như chọn giống hoa. Hiện tại có nhiều giống vạn thọ, đa phần người trồng chọn giống vạn thọ Pháp, loại này có bông lớn, màu vàng chanh hoặc vàng cam. Ngoài ra còn có giống vạn thọ lùn, cúc thọ…

  Nghệ nhân chuyên sản xuất vạn thọ bán tết, ông Lê Văn Nhung ở làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) chia sẻ kỹ thuật trồng vạn thọ như sau: Khi chọn giống vạn thọ cần chú ý ngày hoa nở để gieo hạt đúng.

  Cây hoa vạn thọ sinh trưởng, ra hoa trong thời gian từ 60 đến 65 ngày, thời điểm gieo hạt phù hợp bán tết là từ rằm, tức ngày 15 đến 20 tháng 10 âm lịch.

  Có thể gieo hạt giống vào nền đất (có lưới bao quanh) hoặc khay để trên giàn cao, giá thể gieo hạt là xơ dừa, tro trấu, đất mặt bằm nhuyễn.

  Sau khi gieo xong, phủ lớp xơ dừa, tưới ẩm mỗi ngày. Khi cây con đạt chiều cao 4 – 5 cm thì cấy ra túi bầu tiếp tục nuôi dưỡng, khi cây cao khoảng 10 – 15 cm thì đem trồng.

  Có thể trồng vào chậu nhựa, giỏ tre hoặc trồng vào nền đất (trường hợp nhổ bán bông). Ngày nay chậu nhựa trở nên phổ biến, dễ chăm sóc và vận chuyển hơn.

  Nếu trồng mỗi chậu 1 cây thì chọn chậu nhỏ, loại chậu có đường kính miệng 18 – 20 cm, cao 25 – 28 cm.

  Trồng mỗi chậu 3 cây thì chọn chậu có đường kính miệng 28 – 30 cm, hiện thị trường chuộng loại chậu có 3 – 4 cây, như vậy chậu có rất nhiều hoa, sum suê phân đều các hướng, chưng cũng đẹp hơn loại chậu có 1 cây.

  Chất trồng cho vào chậu là hỗn hợp xơ dừa, tro trấu, phân bò ủ hoai, bổ sung thêm phân hữu cơ (dạng bột) tăng thêm dinh dưỡng cho cây.

  Để thuận tiện chăm sóc, cây ra hoa đẹp, ít bị ốc, gà cắn phá hay ngập nước… nên để chậu trồng trên giàn cao khoảng 50 – 70 cm.

  Chăm sóc hoa vạn thọ: duy trì tưới ẩm vào sáng sớm và chiều mát, không tưới quá ướt. Cây sau khi trồng khoảng một tuần nên tưới phân, 1 kg DAP pha với 100 lít nước, bổ sung thêm phân hữu cơ tưới gốc, dưỡng rễ, tưới mỗi gốc khoảng 100 ml, tưới ướt quanh chậu, tăng liều dần theo độ lớn của cây. Kết hợp phun phân bón lá, nên ưu tiện chọn phân hữu cơ sinh học để bộ lá luôn xanh khỏe, phun thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu, rầy định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

  Sau trồng khoảng một tháng thì sử dụng phân NPK 20-20- 15, kết hợp với phân hữu cơ tưới gốc, tưới gốc và bón phân định kỳ 5 – 7 ngày/lần. Hoặc sử dụng phân hữu cơ (loại can, xô) pha tưới gốc trước, khoảng 3 – 5 ngày sau thì bón phân NPK, mỗi gốc khoảng nửa muỗng canh, tưới cho phân tan sau khi bón. Tùy theo sức khỏe cây mà điều chỉnh lượng phân bón phù hợp.

  Thời điểm thích hợp để trồng hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết âm lịch là giữa tháng 10 âm lịch.

  Bấm ngọn: bấm ngọn cây hoa vạn thọ là cần thiết, giúp cây phân nhánh và hoa đồng đều, nên bấm ngọn chừa lại 5 – 6 mắt lá (mỗi mắt sẽ có 2 nhánh, mỗi nhánh có 1 hoa), thời điểm bấm ngọn trong khoảng 30 tháng 11 đến mùng 3 tháng 12 âm lịch. Chú ý cắt bỏ nhánh phụ, nhánh vượt không mong muốn.

  Chăm sóc theo dõi độ lớn của nụ hoa, quan sát thấy chuẩn bị sang tháng chạp (tháng 12 âm lịch), ở mỗi đọt đều có nụ bằng khoảng đầu đũa ăn cơm là hoa sẽ nở vừa tết, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thời tiết nắng mưa thất thường, cần theo dõi để điều chỉnh phân, lượng nước tưới cho phù hợp. Khi cây mang nụ hoa, lúc nụ hé nở thì chú ý không nên tưới nước đọng trên nụ cũng như hoa nở sau đó, đọng nước thường xuyên sẽ giảm chất lượng của hoa.

  Lưu ý, theo dõi nếu có sương muối cần tưới nước xả tránh làm ảnh hưởng đến hoa và lá. Chú ý theo dõi và thường xuyên phun ngừa sâu ăn lá, cắn hoa, bệnh hại. Phun thuốc định kỳ phòng ngừa, chiều tối quan sát cây và nụ hoa xem có sâu xuất hiện, có thể bắt tay hoặc phun thuốc.

  Hoa vạn thọ đẹp vào ngày 23 tháng chạp là vừa bung nở đều, nở sớm quá đúng tết hoa sẽ không đẹp, mau tàn. Hoa nở nhưng cành lá còn xanh cứng thì cây hoa chưng sẽ rất đẹp, bán được giá cao hơn.

  ANH ĐỨC

  Recommended For You