Ấn tượng những con đường hoa

  Những ngày này, đi qua những con đường nhựa hay bê tông nông thôn ở các xã Long Trung, Ngũ Hiệp, Tam Bình của huyện Cai Lậy (Tiền Giang), chắc hẳn ai cũng ngỡ ngàng khi thấy ven hai bên đường là những bông hoa mười giờ rực rỡ đang khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống. Đó là thành quả của mô hình “Tuyến đường văn hóa” ở huyện Cai Lậy đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân.

  Đi đầu trong xây dựng mô hình “Tuyến đường văn hóa” trồng hoa ven đường là Hội liên hiệp phụ nữ các xã. Ban đầu, các chi hội trưởng gương mẫu trồng trước nhà mình, sau đó vận động những hộ dân xung quanh. Các loại hoa như mười giờ, cúc bạch nhật, sao nhái… với ưu điểm dễ trồng, có loại chỉ cần cắm cành và mọc lên rất nhanh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, hoa nở quanh năm nên trong quá trình thực hiện được đông đảo chị em đồng tình ủng hộ.

  Chỉ gần một tháng sau, những bông hoa đã đua nhau khoe sắc, tạo cho tuyến đường một vẻ đẹp hoàn toàn khác lạ. Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ, lại làm đẹp đường làng ngõ xóm nên mọi người tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia; quyên góp giống hoa, ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống. Bên cạnh hoa mười giờ mọi người thường thấy, có nơi còn trồng thêm một loại cây có hoa to được nhập trồng làm hoa kiểng có nhiều màu sắc gọi là hoa mười giờ Thái Lan. Tranh thủ những lúc nông nhàn, thứ bảy, chủ nhật, không kể già trẻ, mọi người đều chung tay ra đường trồng, chăm sóc hoa.

  [Xem thêm: Bờ hoa ruộng lúa

  [Xem thêm: Ký ức về hoa xuyến chi

  Dọc “Tuyến đường văn hóa” ấp Hòa Thinh là những luống hoa mười giờ đủ màu khoe sắc trong nắng sớm, thảm cỏ xanh mượt tạo không gian thoáng đãng, đẹp mắt. Khoảng 10 giờ sáng mỗi ngày, những khóm hoa mười giờ ven đường đua nhau nở rộ khoe sắc. Nhiều người đi ngang qua đây đã không thể cưỡng lại nổi nét đẹp chân quê, mộc mạc, thanh bình của con đường hoa. Thanh niên nam nữ đi chơi ngang qua những con đường này đều tranh thủ chụp vài tấm ảnh lưu niệm làm bà con trong xóm ai cũng thấy vui với thành quả của mình.

  Với việc xây dựng thành công tuyến đường nở hoa, nhiều hộ gia đình thiết kế hàng rào cây xanh, sân kiểng gia đình đã tạo sức sống mới cho các khu dân cư. Theo ý kiến của nhiều người dân, không cần tốn nhiều thời gian và công sức, mỗi ngày chỉ bỏ ra khoảng nửa tiếng để chăm sóc góc thiên nhiên như một cách thư giãn và vận động nhẹ nhàng.

  Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước. Những thói quen nhỏ được thay đổi đã phản ánh phần nào nhận thức của người dân.

  Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên còn tham gia phát hoang bụi rậm, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, dọn cỏ, trồng hoa hai bên cập tuyến đường thanh niên tự quản. Điều này đang góp phần giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

  LÊ QUANG HUY

  Recommended For You