Công viên rác tái chế giữa biển xanh

  Bình thường, khi uống hết một lon nước hay một lon bia, chúng ta sẽ vứt vỏ lon hoặc vỏ chai vào trong thùng rác. Thế nhưng, có một nơi ở Khánh Hòa mà những phế phẩm dạng này sẽ được tái chế và trở thành những vật phẩm có ích, chúng được nằm hiện hữu trên một hòn đảo giữa dòng biển xanh.

  Trên diện tích gần 5.000 m2, hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật độc đáo được các bàn tay nghệ nhân là những cán bộ, công nhân viên của Công ty du lịch Long Phú chế tác. Xuất phát từ khó khăn trong việc vận chuyển rác thải từ ngoài đảo vào trong đất liền để xử lý, công ty đã đề xuất cách tái chế được cho là hết sức mới lạ và thân thiện với môi trường.

  Điều dễ dàng nhận thấy là tất cả các nguyên vật liệu để làm nên các tác phẩm này, đều là rác thải như lon bia, hộp sữa, vỏ dừa, lốp xe, chai lọ… những vật dụng tưởng như bỏ đi nhưng không hề vô ích.

  Hàng ngày, rác thải ở đây vẫn được thu gom, phân loại để tái sử dụng. Những con thú ngộ nghĩnh làm bằng vỏ chai, lon bia; vườn thông Noel, những bông hoa hướng dương khoe sắc được làm từ bẹ dừa khô hay thân dừa, xơ dừa, sọ dừa – là loại cây có nhiều trên đảo cũng được các nhân viên biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mang lại nét độc đáo cho khu du lịch và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường.

  Công ty du lịch Long Phú cũng đã có những đợt phát động kêu gọi nhân viên và du khách tham quan thu gom rác, đồng thời đề xuất những ý tưởng sáng tạo tạo ra vật dụng hữu ích từ rác thải. Không những thế, khu du lịch còn đầu tư một khu chế tác riêng, tạo điều kiện cho nhân viên thuận tiện chế tác.

  Không chỉ dừng lại ở trang trí làm đẹp, nhiều loại rác thải như lốp xe đã trực tiếp làm nguyên liệu cho những chiếc giường, cái tủ trong Khu du lịch suối Hoa Lan và đảo Khỉ.

  Có những loại rác thải phải mất hàng trăm năm để phân hủy, các công ty phải mất hàng trăm, thậm chí là hàng tỷ đồng để xử lý rác mỗi năm. Nếu xử lý rác theo hình thức chôn hoặc đốt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, nhưng bằng ý thức và hành động của mỗi người, rác thải đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp xanh “Hãy chung tay bảo vệ môi trường”. Đây cũng chính là thông điệp mà Khu du lịch suối Hoa Lan và đảo Khỉ mong muốn gửi đến khách du lịch khi họ đến với hòn đảo xinh đẹp này. Và cũng thật thú vị khi có một công viên rác tái chế giữa biển xanh hiếm có như ở Khánh Hòa.

  Bảo Đức

  Recommended For You