Làng muối Lý Nhơn đổi mới, thích ứng với kinh tế thị trường

  Là một trong những làng nghề truyền thống có lịch sử hình thành gắn với lịch sử hình thành xã Lý Nhơn, trong thời gian qua, làng muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới trong quá trình sản xuất để thích ứng với kinh tế thị trường.

  Thay vì sản xuất muối theo phương thức truyền thống, làng muối Lý Nhơn đã chuyển đổi mô hình sản xuất theo phương thức kết tinh trên ruộng trải bạt.

  Theo chia sẻ của những người làm muối, việc sản xuất theo phương pháp trải bạt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc đầu tư bạt để trải thì không mất nhiều tiền, mà còn được thành phố hỗ trợ vốn vay để thực hiện.

  Sau mỗi vụ thu hoạch, bạt được thu về và dùng cho từ 3 – 5 vụ tiếp theo. Do vậy, muối thu về rất sạch sẽ nên giá cao hơn sản xuất muối đất, thương lái đến tận nơi để thu mua, không lo về đầu ra.

  Chẳng những vậy, với cách làm truyền thống trước đây, nếu 2 ha ruộng muối cần 2- 3 người thì nay với mô hình lót bạt, chỉ cần 1 người cũng có thể làm lai rai nên có thể tiết kiệm được nguồn nhân lực đáng kể.

  Nhờ quá trình đầu tư sản xuất, muối Lý Nhơn được người tiêu dùng đón nhận, sản phẩm đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Hàng năm, diện tích đưa vào sản xuất muối lót bạt ngày càng tăng.

  Theo đại diện UBND huyện Cần Giờ, những năm gần đây, các mô hình sản xuất muối tiên tiến nâng cao năng suất, hiệu quả được triển khai. Để phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh và chế biến muối tại huyện Cần Giờ, thành phố đầu tư công trình giao thông, thủy lợi vùng muối, triển khai thực hiện dự án bảo tồn và phát triển làng nghề…

  Từ khi có mô hình sản xuất muối trải bạt, năng suất muối cao gấp 3 – 4 lần so với trước, chất lượng muối cũng được nâng lên rõ rệt, tạo điều kiện cho hạt muối có thể vươn ra thị trường một cách mạnh mẽ hơn. Giờ đây, thương hiệu muối sạch Cần Giờ không chỉ được tin dùng trong nước mà còn xuất khẩu qua thị trường châu Âu, EU…

  Ngoài ra, trong chương trình xây dựng mỗi xã, thị trấn một sản phẩm du lịch, ngành nghề, làng nghề truyền thống phục vụ du lịch, làng muối Lý Nhơn đã và đang phát triển loại hình du lịch trải nghiệm tham quan làng nghề muối, trải nghiệm cảm giác “một ngày làm diêm dân Cần Giờ”. Đây được xem là mô hình du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp đem lại nhiều hứng thú cho du khách khi có dịp ghé qua.

  D.T

  Recommended For You