Những tác hại của việc lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn

Rượu, bia là những đồ uống phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay, mọi lúc mọi nơi như: Lễ hội, tiệc tùng… và nó được xem như một đồ uống không thể thiếu ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu bia ngày một tăng thì tác hại của nó trở thành mối quan tâm, lo lắng của ngành Y tế và toàn xã hội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngày nay với việc sử dụng rượu bia ngày càng gia tăng thì những tác hại của nó đối với sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần cũng ngày càng nghiêm trọng.

Rượu, bia là thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật và một số rối loạn tâm thần nguy hiểm. Chính vì vậy, tác động tiêu cực của nó đối với gia đình và xã hội ngày càng nặng nề, suy cho cùng nghiện rượu là một bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu, việc lạm dụng rượu bia gây nên một số tác hại như làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, sự phối hợp và thời gian phải ứng trước các hiện tượng và sự vật; ảnh hưởng đến giấc ngủ và chức năng tình dục; gây ra chứng đau đầu; làm tăng huyết áp. Bị bệnh ở gan, thận, phổi và bệnh tim, điển hình như là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu; viêm gan do rượu; sơ gan do rượu; viêm loét dạ dày, tá tràng, đột quỵ; loãng xương và béo phì.

Uống rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ung thư gan và ung thư vú.

Khi kết hợp hút thuốc lá, uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ bị nhiều dạng ung thư khác.

Việc uống rượu không phải hoàn toàn là xấu, nhưng trong một số hoàn cảnh nhất định rượu có thể gây hại đối với nhiều vấn đề của gia đình và xã hội, là nguyên nhân chủ yếu trong xung đột, bạo lực gia đình.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, có đến 40% các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia, trong số những nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì có tới 34% trường hợp có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép.

Rượu, bia cũng làm gia tăng tỉ lệ phạm tội như: gây rối trật tự công cộng, hiếp dâm, cướp của, giết người, tự sát do rượu bia…

Về mặt tích cực, khoa học đã chứng minh rượu cũng có một số lợi ích sức khỏe nhất định nếu uống một cách điều độ có điều độ giúp tim khỏe mạnh hơn, phòng ngừa đột quỵ. Cụ thể, không uống quá 2 đơn vị rượu với nam và 1 đơn vị rượu với nữ mỗi ngày (1 đơn vị rượu là 30 ml; tương đương 1 lon bia 330 ml và 100 ml rượu vang). Thế nhưng, hâu quả, tác hại do rượu, bia gây ra đã và đang gây tổn thất về kinh tế, tinh thần cho biết bao gia đình.

Vì vậy, vấn đề sử dụng rượu bia sao cho điều độ, đúng lúc, đúng cách để ngăn chặn các tác hại của nó gây ra đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Mọi người nên “uống có trách nhiệm” khi sử dụng các loại đồ uống có cồn để tránh những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội.

Duy Tuân

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội

Recommended For You