Mát rượi sân trường đại học

  Đại học Quy Nhơn được xem là một trong những ngôi trường đại học có khuôn viên đẹp, không chỉ bởi tọa lạc trên đường An Dương Vương, một trong những tuyến phố đẹp nhất của TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), có view nhìn thẳng ra biển, trường còn đẹp bởi khuôn viên rộng với không gian xanh mát quanh năm.

  Ấn tượng chung của những ai từng đến tham quan Trường ĐH Quy Nhơn là không gian xanh rợp bóng mát khắp khuôn viên trường.

  Trong khuôn viên trường, cây xanh và thảm cỏ có mặt khắp nơi. Dọc theo bờ rào của trường là hàng cau cao vút. Xen giữa các khu giảng đường là những vườn bằng lăng, đâu đó lại có những gốc bàng, xà cừ cổ thụ hay những thân dừa vươn cao. Phượng, liễu, bàng và cau được trồng nhiều dọc theo nhà khách và các khu ký túc xá.

  Từ trên cao nhìn xuống, Trường ĐH Quy Nhơn nổi bật với gam màu xanh. Đặc biệt, trường có ba khu vườn mà hầu như sinh viên nào cũng thích và thường xuyên đến. Đó là vườn sứ ở giảng đường A7, vườn sinh vật ở giảng đường A8 và vườn tượng ở trước thư viện.

  Giảng đường A7 có ba tầng, xây theo kiến trúc khép kín hình chữ O (nên còn được gọi là nhà O7). Toàn bộ vườn bên trong được trồng hoa sứ với hàng chục cây sứ có tuổi đời ngấp nghé tuổi của trường. Từ tầng ba nhìn xuống, nổi bật lên giữa giảng đường A7 là màu xanh biếc của lá sứ non. Mùa sứ ra hoa, từ trên cao nhìn xuống, cả khu vườn đẹp lung linh trong bao sắc trắng, hồng.

  Giảng trường A8 có kiến trúc tương tự giảng đường A7 (thường gọi là nhà O8). Trong vườn có hàng trăm loài thực vật, chủ yếu là các loài hoa và cây thuốc nam, do cán bộ, sinh viên khoa sinh – kỹ thuật nông nghiệp trồng và chăm sóc.

  Địa điểm mà sinh viên hay tới nhất ở Trường ĐH Quy Nhơn là vườn tượng trước thư viện. Đây là khu vườn có diện tích khá rộng, đặt nhiều tượng bán thân của các danh nhân Việt Nam và thế giới. Vườn có thảm cỏ xanh rất đẹp cùng nhiều phượng, bằng lăng được trồng theo từng hàng. Cuối vườn có hàng liễu và một số cây bàng. Ở vườn hầu như cả ngày râm mát. Đây là nơi các bạn sinh viên thường xuyên đến để đọc sách, học bài, vui chơi.

  Trong mỗi vườn cây đều đặt rất nhiều ghế đá, bàn đá để phục vụ sinh viên. Trường có khuôn viên rộng 18 ha với không gian xanh khắp nơi. Đó không chỉ là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công trong việc nghiên cứu, học tập mà còn là niềm tự hào của sinh viên, nhà trường.

  Hiện nay, việc duy trì và phát triển không gian xanh luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Nhiều cây xanh mới được trồng có quy hoạch. Trường có bộ phận nhân viên chuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh. Vì thế, khuôn viên Trường ĐH Quy Nhơn lúc nào cũng rợp mát trong bóng của những tán cây xanh và đẹp hơn trong bao sắc hoa, màu lá.

  Với những ai từng học tập ở Trường ĐH Quy Nhơn, những khu vườn ở trường chắc hẳn sẽ là một phần trong kỷ niệm của một thời sinh viên. Những lần lên nhà A7 ngắm sứ, vào nhà A8 xem hoa, hay những ngày học bài miệt mài dưới bóng mát của vườn bằng lăng trước thư viện sẽ là những ký ức khó quên. Không gian xanh ấy chính là một phần hình ảnh của ngôi trường đại học bên bờ Thái Bình Dương trong lòng bao thế hệ người học.

  Phạm Tuấn Vũ

  Recommended For You